Sự khác nhau giữa thủy sản và hải sản bạn nên biết

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người lầm tưởng rằng thủy sản và hải sản là 1. Nhưng trên thực tế đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để bạn có thêm thông tin về 2 loại thực phẩm này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Cá Mú Đỏ! Hy vọng những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủy sản và hải sản.

Thủy sản và hải sản khác nhau như thế nào?

 

Khái niệm thủy sản

 

Thủy sản là thuật ngữ chỉ chung về những sản vật từ môi trường nước được con người nuôi trồng, khai thác và thu hoạch sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hay bày bán trên cái thị trường lớn nhỏ.

Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản đã ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến đời sống của hơn 500 triệu dân ở các nước đang phát triển.

Khái niệm hải sản

 

Hải sản được hiểu đơn giản là đồ biển với nghĩa rộng là thủy hải sản. Cụm từ này dùng để chỉ tất cả các loại sinh vật biển có thể chế biến thành đa dạng các món ăn gồm các loại cá biến, động vật giáp xác, động vật thân mềm, động vật da gai, động vật thủy sinh, rong biển và vi tảo,...

Hiện nay hải sản được sử dụng làm nguồn thức ăn chính của rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Châu Á.

Ngoài ra, hải sản còn là một loại thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng nên bạn không nên bỏ qua cho thực đơn nhà mình đâu đấy nhé!

Các loại thủy, hải sản phổ biến nhất hiện nay

 

Các loại thủy sản

 

Hiện nay các loại thủy sản phổ biến được phân chia theo từng loại với đặc điểm cấu tạo, tập tính và môi trường sống khác nhau. Cụ thể:

Nhóm cá: Gồm những động vật có đặc điểm cá rất rõ ràng, chúng có thể là cá nước ngọt, cũng có thể là cá nước lợ. Ví dụ: cá bống tượng, cá chình, cá tra,...

Nhóm giáp xác: Là nhóm có lớp vỏ bên ngoài và thân mềm, phổ biến nhất là nhóm giáp xác 10 chân, trong đó chủ yếu là tôm và cua. Ví dụ: tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh, tôm đất, cua biển,...

Nhóm thân mềm: Gồm các loại thân mềm 2 mảnh vỏ như ngao, sò huyết, ốc hương, hàu, trai trai,...

Nhóm rong: Gồm các loại thực vật bậc thấp, đơn bào, đa bào, những loài có kích thước nhỏ hoặc những loài có kích thước lớn như Spirulina, Chlorella, Chaetoceros, Gracilaria, Sargassum (Alginate),…

Nhóm bò sát và lưỡng cư: Các loại động vật 4 chân có màng ối như cá sấu hoặc loại lưỡng cư có thể sống cả trên cạn và dưới nước như ếch, rắn,...

 

Các loại hải sản

 

Một số loại hải sản phổ biến bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời có thể kể đến như:

+ Cá ngừ đại dương

+ Sò huyết

+ Ốc hương

+ Tôm hùm

+ Ghẹ xanh

+ Cua Năm Căn

+ Mực mi nơ

+ Tôm tít (bề bề)

+ Sá sùng

+ Bào ngư

+ ..v.v..

Địa chỉ mua thủy hải sản tươi sống chất lượng hàng đầu Hà Nội

 

Thủy hải sản là một loại không thể thiếu và gắn liền với mỗi mâm cơm gia đình người Việt. Hiện nay bạn có thể tìm mua thủy hải sản ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay thậm chí là chợ dân sinh. Tuy nhiên, những loại thực phẩm ấy thường được bày bán với chất lượng và mức giá khác nhau, nếu bạn không phải người sành sỏi sẽ rất dễ mua phải hàng kém chất lượng.

Cá Mú Đỏ là một đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản chất lượng giá tốt hàng đầu Hà Nội. Mỗi sản phẩm tại Cá Mú Đỏ đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Không những vậy, đối với các mặt hàng tươi sống, bạn có thể tự tay lựa chọn những con vật vẫn đang sống và bơi trong bể nước.

Ngoài ra, Cá Mú Đỏ có cung cấp dịch vụ sơ chế miễn phí và chế biến theo yêu cầu giúp các bạn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí của mình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đầu bếp của Cá Mú Đỏ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng!

Vừa rồi Cá Mú Đỏ đã giúp bạn phân biệt giữa thủy sản và hải sản cũng như giới thiệu một số loại thủy, hải sản phổ biến nhất hiện nay rồi. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

Cá Mú Đỏ