Ăn hải sản đông lạnh có tốt không?

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều người không mấy “thiện chí” đối với hải sản đông lạnh. Vì họ nghĩ rằng, chỉ những sản phẩm kém chất lượng, để lâu, không còn chất dinh dưỡng thì mới đem đi cấp đông. Nhiều người sợ rằng việc ăn hải sản đông lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Liệu rằng sự thật như nào? Ăn hải sản đông lạnh có tốt không? Hãy cùng Cá Mú Đỏ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn hải sản đông lạnh có tốt không?

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc cấp đông thực phẩm là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm vô cùng tân tiến ở các nước kỹ thuật. Việc bảo quản thực phẩm đông lạnh hầu như là giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. Cụ thể, một số ưu điểm của hải sản đông lạnh có thể kể đến như:

Không có chất bảo quản

 

Hầu hết quy trình bảo quản hải sản bằng hình thức cấp đông đều được thực hiện bằng phương pháp giảm nhiệt và đóng gói. Do đó đảm bảo sản phẩm sẽ không chứa chất bảo quản hay độc tố gây hại. Thông thường, sau khi đánh bắt, người ta sẽ sơ chế nhanh và đem đi cấp đông luôn để đảm bảo duy trì được nhiệt độ thích hợp. Từ đó đảm bảo giữ được độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng vốn có của nó.

An toàn thực phẩm và giàu dinh dưỡng

 

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, cấp đông hải sản là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Thời gian đông lạnh hải sản khá nhanh2 mà còn đảm bảo giữ nguyên được nguồn dinh dưỡng có trong hải sản. Khi cấp đông, các loại vi sinh vật sẽ bị tê liệt và rơi vào trạng thái ngủ sâu, không hoạt động nên không làm biến chất thực phẩm nên đảm bảo giữ được độ tươi ngon vốn có mà không cần bất kỳ chất bảo quản nào. Bên cạnh đó, nếu như bạn chỉ bảo quản hải sản trong thùng xốp chứa nước đá thì vẫn có thể làm cho vi khuẩn sinh sôi và phá hủy đi nguồn dưỡng chất bên trong thực phẩm. Đặc biệt, với khí hậu nắng nóng quanh năm như ở nước ta thì việc bảo quản hải sản bằng nước đá thì không hoàn toàn đảm bảo. Vậy nên bảo quản bằng phương pháp cấp đông là hợp lý  nhất.

Có thể sử dụng quanh năm

 

Bởi được cấp đông ở nhiệt độ thấp nên hải sản giống như đang ở tình trạng đóng băng. Vậy nên bạn có thể sử dụng chúng trong thời gian dài, vài tháng hoặc thậm chí là cả năm mà không sợ hư hỏng, biến chất hay mất đi sự tươi ngon. Ngoài ra, việc trữ đông sẽ làm hải sản có giá rẻ hơn so với mua hải sản đánh bắt theo mùa đấy nhé!

Tiết kiệm thời gian, chi phí

 

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đi chợ mua thực phẩm thường xuyên thì việc trữ đông hải sản sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí đấy nhé! Chỉ cần trữ đông một vài gói hải sản là bạn đã có thể thoải mái chế biến những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình mình rồi. Vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa có món ăn ngon thì còn gì bằng đúng không nào?

Những lưu ý khi ăn hải sản đông lạnh để đảm bảo an toàn

 

Trước khi chế biến, không nên rã đông hải sản bằng lò vi sóng, để dưới ánh mặt trời hoặc ngâm nước nóng. Vì như vậy sẽ làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở đồng thời làm biến đổi chất lượng của thực phẩm. Bạn nên rã đông bằng cách để xuống ngăn mát tủ lạnh hoặc xả hay ngâm với nước lạnh. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng và hương vị của thực phẩm được giữ nguyên.

Khi cấp đông hải sản ở nhiệt độ dưới -18 độ thì vi khuẩn đã bị đóng băng và làm chậm quá trình phát triển. Nhưng nếu trong quá trình bảo quản bạn không bảo quản tốt thì rất dễ làm cho các loại vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nảy nở. Vậy nên đối với hải sản đông lạnh cần được chế biến ở nhiệt độ cao hơn so với các loại thực phẩm tươi vì chỉ như vậy mới lọ bỏ được hết vi khuẩn gây bệnh.

Không nên để lẫn hải sản chung với các thực phẩm đã chín vì mùi tanh của hải sản sẽ làm ảnh hưởng đến mùi của các loại thực phẩm khác, đồng thời làm cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm khác nhanh hơn.

Không nên cấp đông các loại cá có nhiều dầu như cá kiếm, cá ngừ,...

Đối với ngao, sò, ốc thì chỉ nên cấp đông trong khoảng một vài ngày chứ không được để lâu. Như vậy thịt của chúng sẽ không còn ngon nữa.

Tôm để đông lạnh thì chỉ nên rim, kho chứ không nên hấp, luộc.

Vừa rồi Cá Mú Đỏ đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ăn hải sản đông lạnh có tốt không rồi. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ yêu cầu hay thắc mắc gì, hãy liên hệ tới số Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Cá Mú Đỏ